Học kiểu chạy môn, chạy lớp lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM

19/08/2022 09:19
Năm học 2022-2023, Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) có 22 lớp 10, bao gồm chuyên, tích hợp và thường. Tuy nhiên, khi thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, trường có đến gần 40 lớp ghép ở các môn học lựa chọn.

 

Thầy Tô Lâm Viễn Khoa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Gia Định thông tin, năm học tới là năm đầu tiên trường tổ chức các lớp học... phi truyền thống cho học sinh khối 10. Tức là, trong cùng 1 lớp, bên cạnh các môn học học sinh sẽ học cùng nhau thì sẽ có những môn các em sẽ phải "chạy lớp". Ở những lớp học "chạy lớp", học sinh sẽ đến từ 2-3 lớp khác nhau.

"Đối với học sinh lớp 10, ở 8 môn bắt buộc các em sẽ học theo hình thức lớp học cố định. Riêng học sinh lớp chuyên thì sẽ học cố định thêm môn chuyên. Với nhóm 4 môn lựa chọn thì tùy từng nhóm, tùy từng lớp sẽ có khoảng 2 môn học sinh học theo lớp, còn lại là theo hình thức... lớp ghép, lựa chọn môn học, tùy theo sở thích, nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của học sinh. Ví dụ, học sinh lớp chuyên Văn, ở nhóm 4 môn lựa chọn, các em sẽ học địa lý, kinh tế và pháp luật giống nhau, với 2 môn còn lại, sẽ có một số em học lý, hóa, một số em lựa chọn học môn sinh. Bằng hình thức triển khai các lớp học ghép, ở cả 9 môn lựa chọn trường đều đáp ứng giảng dạy... Trên hết, mô hình lớp ghép giúp thực hiện tốt nhất mục tiêu định hướng nghề nghiệp của chương trình", thầy Khoa cho hay.

Học kiểu chạy môn, chạy lớp lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM

Mô hình lớp học phi truyền thống lần đầu tiên được nhiều trường THPT tại TPHCM triển khai từ năm học 2022-2023 khi thực hiện Chương trình GDPT 2018

Đại diện Trường THPT Gia Định thông tin thêm, phương án xây dựng lớp ghép được nhà trường chia theo 3 nhóm lớp: Nhóm xã hội, nhóm chuyên tự nhiên, nhóm tự nhiên tích hợp. Trong cùng 1 nhóm lớp, thời khóa biểu của học sinh sẽ hoàn toàn giống nhau, tới giờ ghép học sinh sẽ "chạy môn". Ở mỗi lớp cố định, trong một tuần, các buổi sáng học sinh đều học giống nhau, chỉ trừ buổi chiều thứ 2, thứ 3 là ngày "chạy môn", "chạy lớp". Trong các ngày "chạy môn", trường tăng cường công tác quản lý học sinh, giúp phụ huynh, học sinh an tâm khi học các lớp học phi truyền thống.

"Khi triển khai, ở bất kỳ lựa chọn nào các em sẽ được đăng ký 2 ưu tiên. Trong đó, ưu tiên 1 là môn mà học sinh mong muốn học nhất. Ưu tiên 2 là trong trường hợp không được xét ưu tiên 1 thì học sinh mong muốn học môn nào sẽ được đáp ứng", thầy Khoa nói thêm. Bên cạnh đó, trước khi cho học sinh lựa môn học, trường cũng tính toán đến khả năng của trường có thể dạy được bao nhiêu lớp trong từng môn lựa chọn. Khi học sinh đăng ký, căn cứ trên yếu tố điều kiện nhà trường, nhân lực, cơ sở vật chất có đáp ứng được hay không. Ví dụ ở môn tin học là môn được học sinh lựa chọn nhiều nhất, với trên 700 em. Tuy nhiên, năng lực nhà trường đáp ứng chỉ tối đa 500 em. Số học sinh còn lại sẽ được chuyển sang học môn lựa chọn khác, là môn ưu tiên 2 mà học sinh đã đăng ký trước đó", phó hiệu trưởng Trường THPT Gia Định nói.

Tương tự, mô hình lớp học ghép ở một số môn học lựa chọn cũng là cách thức được Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) triển khai cho học sinh khối 10 năm học 2022-2023. Với cơ cấu 17 lớp 10 cố định, trường thiết kế thêm nhiều lớp ghép như 14 lớp hóa, 14 lớp lý, 8 lớp sinh, 5 lớp công nghệ...theo nguyện vọng của học sinh.

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng nhà trường nhìn nhận, cách thức này giúp nhà trường giải quyết được đa dạng nguyện vọng của học sinh trong khả năng tổ chức của trường về đội ngũ, cơ sở vật chất.

Học kiểu chạy môn, chạy lớp lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc cho hay, tùy đặc thù mỗi trường sẽ có cách thức tổ chức Chương trình GDPT 2018

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc cho hay, thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở bậc THPT luôn được các trường THPT tại TPHCM triển khai đảm bảo nguyên tắc đáp ứng nguyện vọng của học sinh, hướng tới mục tiêu định hướng nghề nghiệp. Tùy theo đặc thù, mỗi trường sẽ có những cách thức tổ chức khác nhau. Một số trường đã có sự linh động, vận dụng sáng tạo, đảm bảo đúng quy định trong tổ chức lớp học, dự kiến xây dựng thời khóa biểu, phân công giáo viên cho năm học mới...

Quốc Trung

Chia sẻ bài viết:    
Theo Nguồn www.phunuonline.com.vn

Học kiểu chạy môn, chạy lớp lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM - Giáo Dục