Đàn ông Nga 'khóc ròng' trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lý do ngã ngửa?

08/03/2023 11:8
Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, nhiều người đàn ông ở Nga lại cảm thấy căng thẳng và áp lực.

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Nga được xem là ngày lễ hội lớn trong năm. Những người đàn ông ở đất nước này thường chuẩn bị những món quà lớn để tặng cho các đồng nghiệp nữ, bạn gái, vợ hoặc mẹ mình.

Ngày Quốc tế phụ nữ đã trở thành một dịp lãng mạn ở Nga, khi đàn ông mua hoa và chocolate hình trái tim cho phụ nữ, các cửa hàng chứa đầy rượu sâm panh và những tấm thiệp chúc mừng. Thay vì những tuyên bố mang tính chính trị đòi quyền bình đẳng, nam giới Nga đưa ra những tuyên bố lãng mạn.

Trong khi nhiều người phụ nữ hân hoan, mong chờ đến ngày 8/3 thì một bộ phận đàn ông ở Nga cảm thấy áp lực vì họ sẽ phải "đốt tiền" để mua quà và chuẩn bị những bữa tiệc ăn mừng. Tại các văn phòng công ty trên khắp nước Nga, càng đến gần ngày 8/3 thì các đồng nghiệp nam càng "chạy nước rút" để chuẩn bị những món quà hay ho và ý nghĩa cho phái đẹp.

"Chúng tôi đã gửi rất nhiều email, làm cả phân tích thị trường, tổng hợp các ý tưởng và tổ chức cuộc họp để khởi động chiến dịch tặng quà ngày Quốc tế Phụ nữ", Sergei Krakhmalyev, một nhân viên ngân hàng cho biết.

Đàn ông Nga 'khóc ròng' trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lý do ngã ngửa?

Ở Nga, ngày 8/3 đóng vai trò rất quan trọng.

Anh Krakhmalyev, ngoài 40 tuổi, làm việc trong một nhóm gồm 8 nam giới và 35 phụ nữ. Anh tính toán sẽ mất khoảng hơn 10 triệu đồng trong ngày 8/3: "Nó khá là đắt đỏ nhưng đây là truyền thống của đất nước và tôi nghĩ nó cũng cần được duy trì".

Tại nước Nga, ngày 8/3 là dịp để đàn ông nơi đây tri ân vai trò quan trọng của phụ nữ. Chính vì vậy các công ty, văn phòng trong những ngày này tổ chức rất rôm rả. Irina, người làm việc trong bộ phận nhân sự tại một công ty lớn của Nga chia sẻ: "Vào thời kỳ công ty làm ăn được, chúng tôi chi ra ngân sách lớn để đưa 500 nhân viên nữ đi ăn nhà hàng. Còn mọi năm, đàn ông trong công ty sẽ tặng hoa và mua chocolate cho các đồng nghiệp nữ".

Tuy nhiên, một số nam giới, bao gồm Vitaly Konyayev, giám đốc dự án ở thành phố Saratov, miền nam nước Nga, cảm thấy khó hòa nhập với tinh thần của ngày lễ này. Người đàn ông cho biết: "Ngày 8/3 chỉ có ý nghĩa nếu bạn tặng hoa và quà cho những người phụ nữ mà bạn yêu thương, tôn trọng chứ không phải là tất cả nữ giới bạn tiếp xúc ở nơi làm việc".

Nhiều đàn ông Nga cho rằng trong ngày 8/3 không nên tổ chức rình rang, tốn kém.

Người đàn ông phàn nàn rằng trong ngày này cái gì cũng đắt đỏ. Anh đã tốn gần 400.000 đồng cho một bó hoa để gửi tặng nữ giới. Florence Gervais d'Aldin, một nhà nhập khẩu và trồng hoa người Pháp đã làm việc ở Nga hơn 20 năm, cho biết giá hoa thường tăng gấp đôi trước kỳ nghỉ lễ 8/3 và đơn đặt hàng cũng tăng gấp đôi trong ngày này.

"Đó là ngày dành cho những người mẹ, người yêu, đồng nghiệp... Mức độ phổ biến cao hơn nhiều so với ngày 14/2 nên lượng tiêu thụ hoa cũng nhiều hơn", một người bán hoa cho biết.

Ngay cả những cậu bé học tiểu học cũng "thấm nhuần" tư tưởng tặng quà cho các bạn nữ trong dịp 8/3. Sasha Kuznetsov, 11 tuổi , đã tổ chức một chương trình gồm bánh ngọt, bóng bay, thiệp chúc mừng để tặng cho các bạn nữ trong lớp. Theo cậu bé này, ngày 8/3 vẫn cần tồn tại nhưng không nên tổ chức một cách khoa trương như vậy.

Theo Nguồn baomoi.com

Đàn ông Nga 'khóc ròng' trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lý do ngã ngửa? - Tâm Sự