Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

13/03/2024 02:13

Chia sẻ với chuyên trang Kids Academy, Tiến sĩ Richard Fabes, Giám đốc Trường Động lực học Xã hội và Gia đình T. Denny Sanford tại Đại học Arizona (Hoa Kỳ) cho biết: “Khi 5 hoặc 6 tuổi, trẻ em dành phần lớn thời gian chơi với các bạn cùng giới”.

Dựa vào đó, người ta có thể cho rằng các bé trai, bé gái sẽ có xu hướng thích chơi với bạn cùng giới và không thể làm bạn với nhau vì sở thích của chúng không giống nhau. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng trên thực tế cách chơi của trẻ khác giới có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt.

Theo tờ Tâm lý học ngày nay, 80% bé trai tương đương hoặc “không thể phân biệt” với 80% bé gái về mức độ chơi thô bạo.

Tình bạn đa dạng về giới tính khá phổ biến và rất có thể xảy ra bên ngoài trường học – chẳng hạn như những đứa trẻ cùng xóm hoặc gia đình của bạn bè.

Chơi với bạn khác giới mang đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm những sở thích cũng như sự khác biệt của chúng, từ đó làm phong phú thêm cuộc sống của nhau.

Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

Ảnh minh họaLợi ích tình bạn đa dạng về giới tính mang lại

“Tình bạn giữa những đứa trẻ khác giới rất quan trọng. Chúng cho trẻ cơ hội khám phá bản thân bên ngoài những kịch bản giới tính bó buộc và lý tưởng nhất là gợi ý chúng đặt câu hỏi về những khuôn mẫu", Elisa Strauss - biên tập viên của CNN cho biết.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những định kiến về giới tính. Tuy nhiên, trẻ em sinh ra không có những ý tưởng đó. Có tình bạn đa dạng về giới tính có thể mang lại lợi ích cho trẻ em theo nhiều cách.

Cơ hội khám phá sở thích của bản thân

Việc chơi với bạn khác giới sẽ tạo cơ hội cho trẻ khám phá những sở thích ngoài giới tính của mình. Nhiều phụ huynh thường dạy con rằng con gái nên chơi búp bê, con trai nên chơi ô tô, và đây là một khuôn mẫu phổ biến.

Tuy nhiên, khi chuyên gia Strauss hỏi một nhóm trẻ em rằng đồ chơi yêu thích của chúng là gì, một cậu bé nói cậu thích chơi ô tô và búp bê cùng với chị gái của mình.

Đây là một ví dụ sinh động về cách trẻ khám phá những gì chúng thích mà không bị ràng buộc về giới tính. Chúng hoàn toàn tập trung vào việc vui chơi và gắn kết.

Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

Ảnh minh họaLinh hoạt hơn trong việc giải quyết vấn đề

Mỗi đứa trẻ có một cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau. Rachel Simmons, người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận quốc gia Girls Leadership, chỉ ra rằng trẻ em cần được tiếp xúc với nhiều cách giải quyết xung đột và học cách thực hiện nó thật nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ. Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ cùng nỗ lực trong việc động não các vấn đề và đưa ra những ý tưởng khác nhau.

Học cách thể hiện cảm xúc của mình

Cách thể hiện cảm xúc có thể khác nhau giữa các giới tính. Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ có cơ hội cởi mở hơn về cảm xúc của mình với người khác mà không cảm thấy khó xử.

Việc thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em hình thành những mối quan hệ lành mạnh và tích cực khi lớn lên.

Học cách hiểu và đánh giá cao sự khác biệt

Thực tế, bất kỳ tình bạn nào cũng tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của người khác. Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ hiểu và chấp nhận sự khác biệt của người khác ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời dạy chúng đồng cảm với những người khác giới và tôn trọng họ.

Hình thành những mối quan hệ tốt hơn khi trưởng thành

Làm bạn với những người thuộc các giới tính khác nhau cho phép trẻ phát triển các chiến lược giao tiếp thành công và đa dạng, từ đó chuẩn bị cho chúng bước vào tình bạn, quan hệ đối tác và các mối quan hệ lãng mạn khi trưởng thành.

Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

Ảnh minh họaLàm sao để hỗ trợ tình bạn đa dạng về giới tính của trẻ?

Sẽ rất có lợi nếu cha mẹ khuyến khích con chơi với bạn khác giới. Tuy nhiên, nên nhớ rằng có những điều cha mẹ không thể làm, chẳng hạn như thay đổi sở thích hoặc tính cách của con, ví dụ, từ hướng nội sang hướng ngoại.

Nếu con bạn không thoải mái khi kết bạn mới, đừng ép buộc chúng vì áp lực trong việc kết bạn xã hội có thể ảnh hưởng đến cách chúng xây dựng các mối quan hệ. Tình bạn được hình thành thông qua việc chia sẻ sở thích và chấp nhận sự khác biệt.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên trêu chọc con về tình bạn khác giới của con bởi điều này có thể khiến trẻ tự ti và khó xử khi gặp bạn bè. Từ đó, trẻ cũng trở nên khép kín và ngại chia sẻ với cha mẹ về cuộc sống xung quanh.

Cha mẹ cũng nên trang bị cho con cách đối phó khi bị trêu chọc về các mối quan hệ xung quanh. Hãy trò chuyện với trẻ về điều gì là đúng đắn trong tình bạn. Nói về giá trị và tầm quan trọng của tình bạn, những điều nên và không nên khi chơi với bạn khác giới.

Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

Ảnh minh họa

Trẻ em có thể dễ dàng nảy ra ý tưởng về những gì dành cho bé gái hoặc bé trai, chẳng hạn như con trai chơi thể thao, còn con gái chơi đồ hàng. Thay vào đó, hãy cho con bạn hiểu rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và được tự do lựa chọn những gì chúng thích nhất. Giúp con bạn khám phá sở thích của chúng và ủng hộ sự lựa chọn trò chơi và hoạt động của riêng chúng.

Giúp con có một tình bạn tích cực đa dạng về giới tính sẽ chuẩn bị cho chúng những tình huống trong cuộc sống ở thì tương lai. Loại tình bạn này sẽ củng cố kỹ năng của con trong việc tương tác với nhiều người hơn mà không sợ bị phán xét hay khó xử.

Phương Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới? - Tâm Sự