Giảng viên đồng loạt ngừng việc vì nợ lương: Tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng 'giải cứu'

31/01/2024 10:31

Giảng viên đồng loạt ngừng việc vì nợ lương: Tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng 'giải cứu'

Sao chép liên kết

23/12/2023  - 20:59

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 1,239 tỷ đồng để “giải cứu” tạm thời Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam khi giáo viên ngừng việc vì nợ lương.

Ngày 23/12, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có quyết định cấp 1,239 tỷ đồng cho Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Số tiền này được trích từ nguồn sự nghiệp đào tạo chưa phân bổ trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2023, để đào tạo lưu học sinh Lào năm 2022.

Nhà trường cho hay, đến nay, nguồn kinh phí vẫn chưa về tài khoản của trường. Với số tiền này, trường được đưa vào nguồn thu của đơn vị, có thể sử dụng làm nguồn trả lương cho cán bộ, giảng viên.

Giảng viên đồng loạt ngừng việc vì nợ lương: Tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng 'giải cứu'

Nhiều giảng viên của trường ngừng việc khiến sinh viên không lên lớp

Về khoản tiền nợ lương giảng viên còn lại, trường đang đợi Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý phương án tạm hoãn khấu trừ dự toán hàng năm của nhà trường năm 2023 và giai đoạn 2023-2025. Điều này nhằm tạo nguồn trả lương cho cán bộ, giảng viên.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, ngày 14/12, 18 cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam gửi thông báo quyết định ngừng việc tập thể. Các cán bộ này thuộc Khoa Điều dưỡng và Khoa Y tế. Thông báo ngừng việc bắt đầu từ ngày 18/12.

Lý do được những cán bộ, giảng viên này đưa ra là nhà trường đã không thanh toán tiền lương và phụ cấp cho họ trong 6 tháng, tính từ tháng 7/2023 đến nay. Trong thời gian nợ lương này, vì không muốn ảnh hưởng đến việc học của sinh viên nên các cán bộ, giảng viên vẫn đến trường làm việc.

Đến nay, thời gian nợ lương kéo dài, đời sống nhiều cán bộ giảng viên rơi vào cảnh rất khó khăn, không thể tiếp tục công việc. Từ đó, tập thể khoa đã họp và thống nhất đi tới quyết định ngừng việc tập thể từ ngày 18/12 đến khi nhà trường giải quyết chế độ lương và phụ cấp.

Giảng viên đồng loạt ngừng việc vì nợ lương: Tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng 'giải cứu'

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam

Việc ngừng hoạt động giảng dạy sẽ ảnh hưởng đến 6 lớp tại Khoa Điều dưỡng gồm D17A, D17B, D18A, D18B, Y26, D6S. Các học phần ảnh hưởng là Vận động nội tiết, Tâm lý - kỹ năng giao tiếp, thực hành tại trường, thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam…

Đến chiều 18/12, hai giảng viên khoa Y cơ sở đã ngừng dạy, hơn 30 sinh viên phải nghỉ học. Cùng với đó, 9 giảng viên Khoa Y cũng đã thống nhất ngừng việc tập thể từ ngày 20/12, nâng tổng số người lao động ngừng việc lên 27.

Một giảng viên cho biết, đã 6 tháng chưa được nhận lương khiến cuộc sống chật vật. Cả khoa vẫn động viên nhau lên lớp với sinh viên bởi vì không muốn gián đoạn việc học tập cũng như tư tưởng, quyền lợi của các em.

Các giảng viên này chia sẻ, sẽ trở lại làm việc khi nhà trường giải quyết hết lương và phụ cấp đang nợ cho giảng viên.

Ngày 19/12, sau cuộc họp với ban lãnh đạo nhà trường, đại đa số giảng viên đồng ý tiếp tục giảng dạy đến hết ngày 31/12 để đợi tiền lương trường con nợ.

Hiện tại, số tiền lương trường đang nợ giảng viên là 4,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội 1,4 tỷ đồng và chế độ phụ cấp 1,3 tỷ đồng. Tổng cộng 7,6 tỷ đồng.

tin liên quan

Bình luận

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Giảng viên đồng loạt ngừng việc vì nợ lương: Tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng 'giải cứu' - Tâm Sự