Tranh vẽ bọ xít, ve sầu, chuồn chuồn và lá chuối có giá hàng triệu USD

25/02/2023 10:25
(Dân trí) - Trong phiên đấu giá vừa diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, các tác phẩm hội họa chủ đề "Hoa cỏ và côn trùng" của danh họa Tề Bạch Thạch được mua với giá 5,8 triệu USD.

 

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên cuộc đấu giá mùa thu năm 2022 của hãng Poly Bắc Kinh bị hoãn lại. Buổi đấu giá vừa tổ chức hôm 22/2 với kết quả không khiến những người quan tâm thất vọng.

Phiên đấu giá số 22 gồm tranh và thư pháp trở thành tâm điểm. Trong số 89 bức tranh và thư pháp được trưng bày, chỉ 3 bức không bán thành công, đạt tỷ lệ doanh thu hơn 96%. Thậm chí, nhiều lô trong đợt bán lần này "vượt quá kỳ vọng".

Tranh vẽ bọ xít, ve sầu, chuồn chuồn và lá chuối có giá hàng triệu USD

Tác phẩm "Hoa cỏ và côn trùng" gồm 8 bức (Ảnh: The value).

Đáng chú ý nhất là tác phẩm Hoa cỏ và côn trùng của danh họa Tề Bạch Thạch, nhận được sự quan tâm đặc biệt. Sau 37 lượt đặt giá, cuối cùng tác phẩm bán với giá 40,02 triệu nhân dân tệ (khoảng 5,8 triệu USD). Đây cũng là phiên giao dịch có giá cao nhất trong đêm 22/2.

Hoa cỏ và côn trùng gồm 8 bức, với những nét vẽ mô tả nhiều loại côn trùng quen thuộc ở đồng quê như bọ xít, ve sầu, châu chấu, dế mèn, chuồn chuồn, ong bên hoa sen, tàu lá chuối, cành vải, cây lúa.

Bức họa được bán giá 5,8 triệu USD (Ảnh: The Value).

Theo giới thiệu từ nhà đấu giá, các loạt tranh Hoa cỏ và côn trùng tiêu biểu cho phong cách hội họa của Tề Bạch Thạch. Danh họa này đã thực hiện tác phẩm trong khoảng 20 năm, hoàn thành khi ông đã ngoài 80 tuổi.

Tề Bạch Thạch được giới chuyên môn nhận định là người "tràn đầy sự tò mò và yêu thích cuộc sống nhỏ xung quanh mình". Ông có khả năng quan sát tỉ mỉ. Hình ảnh côn trùng, cỏ cây trong tác phẩm của ông sống động như thật. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng được thể hiện.

Để có những bức họa cỏ cây, côn trùng tinh xảo đòi hỏi họa sĩ cần có thị lực tốt. Đề phòng thị lực tuổi già giảm sút, không còn duy trì được nét cọ đẹp, khi ở tuổi 60, Tề Bạch Thạch đã vẽ hàng loạt những bức tranh cỏ cây, côn trùng bằng loại bút lông đẹp. Sau đó ông mới dần dần bổ sung bối cảnh. Hiện trong bộ sưu tập của Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh đang lưu giữ 130 bản thảo chưa hoàn thành của ông.

Tề Bạch Thạch (1864-1957) sinh tại Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ông xuất thân từ một gia đình làm nông nghèo khó, thường xuyên đau ốm khi còn nhỏ.

Do gia cảnh quá nghèo khó nên chỉ một năm sau khi đến trường, ông phải nghỉ ở nhà. Những lúc chăn trâu, cắt cỏ, Tề Bạch Thạch tự học chữ và vẽ lúc rảnh rỗi. Những nét vẽ trên gỗ của ông rất sáng tạo nên chẳng mấy chốc được cả vùng biết tới.

Năm 27 tuổi, Tề Bạch Thạch đã trở thành cái tên có tiếng tăm trong giới nghệ thuật và ông được suy tôn là bậc thầy hội họa. Sở trường của ông là vẽ sơn thủy, hoa lá, chim cá. Sau năm 1917, ông định cư ở Bắc Kinh và mất tại đây, hưởng thọ 93 tuổi.

Chân dung danh họa Tề Bạch Thạch (Ảnh: WK).

Năm 2009, Tề Bạch Thạch xếp thứ 3 toàn cầu trong danh sách những họa sĩ có tác phẩm bán được nhiều tiền nhất, chỉ sau Andy Warhol và Picasso. Thậm chí, danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso từng có câu nói: "Tôi không dám đến Trung Quốc, vì ở đó có Tề Bạch Thạch".

Theo Artnet News, cuối năm 2017, bức tranh sơn thủy được ông vẽ năm 1925, trong phiên đấu giá đã bán ở mức cao kỷ lục 930 triệu nhân dân tệ (khoảng 146 triệu USD thời điểm đó). Với mức giá này, đây là một trong số những tác phẩm hội họa Trung Quốc đắt giá nhất. Và Tề Bạch Thạch cũng là nhà nghệ thuật Trung Quốc đầu tiên ghi danh mình trong nhóm những nghệ sĩ có tác phẩm trị giá trên 100 triệu USD.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Tranh vẽ bọ xít, ve sầu, chuồn chuồn và lá chuối có giá hàng triệu USD - Xã Hội