Quán quân “Sao nối ngôi 2021” Bùi Công Danh: Nhọc nhằn chờ một cơ may

18/08/2022 10:18
Đêm chung kết, Bùi Công Danh hoá thân vào nhân vật Cao Thục trong vởNỏ thần. Anh nhận 3 điểm 10 từ các giám khảo: MC Thanh Bạch, NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Tử Long. Bùi Công Danh được khen diễn xuất, đài từ sân khấu tốt. Lên ngôi quán quân Sao nối ngôi 2021 với anh là một cơ may lớn trong sự nghiệp kéo dài gần 30 năm qua.

 

Anh là con trai của nghệ sĩ Công Tài, từng là nghệ sĩ cải lương, nhưng sau này chuyển sang đóng phim nhiều hơn khi cải lương không còn thời hoàng kim. Nếu như các thí sinh khác đều nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ, ít nhất trong 1 tiết mục thì Bùi Công Danh lại không.

Anh nói cha không muốn xuất hiện trên sân khấu. Đến đêm chung kết, nghệ sĩ Công Tài mới xuất hiện, nhưng cũng chỉ ở hàng ghế khán giả. “Nhưng bấy nhiêu cũng đủ giúp tôi thấy hạnh phúc, an tâm”, anh bộc bạch.

Quán quân “Sao nối ngôi 2021” Bùi Công Danh: Nhọc nhằn chờ một cơ may

Bùi Công Danh và nghệ sĩ Công Tài

Tiết mục Nỏ thần - Bùi Công Danh:* Phóng viên: Bước đi này, liệu có hơi muộn với anh không?- Bùi Công Danh: Có thể, vì năm nay tôi đã ở U40. Tôi nghĩ mỗi người một số phận, một con đường đi. Tôi tham gia nghệ thuật từ năm 7 tuổi, nay cột mốc này có thể giúp những gập ghềnh trước đó trở nên bằng phẳng hơn. Tôi được khán giả biết, công nhận nhiều hơn sau các số phát sóng. Trước đây, tôi cũng từng tham gia một số cuộc thi nhưng chỉ phụ diễn cho bạn bè. Tôi hơi e ngại một chút khi nhận được các lời mời tham gia gameshow.* Có nhiều kinh nghiệm, thâm niên trong nghề, vậy điều gì khiến anh lo lắng như thế?

- Chẳng hạn, có đơn vị tổ chức gameshow hài, mời tôi dự thi. Tôi chỉ đóng phim, chính kịch trong khi cuộc thi hài cần nhiều hơn thế. Vì thế, tôi quyết định không tham gia. Nếu nhận lời chỉ vì tăng độ phủ sóng, làm không tới, diễn không duyên thì điều đó càng nguy hại hơn.

Với chương trình lần này, tôi có thể trải nghiệm với hài, nhưng cũng thể hiện được lợi thế trong việc diễn vai chính diện, phản diện. Tại đây, lần đầu tiên tôi diễn nhạc kịch, đóng vai anh hùng lịch sử.

Trong dàn thí sinh, tôi gần như già nhất. Vì thế, tôi có chút lo ngại về ý tưởng, sự cập nhật những cái mới sẽ không bắt kịp các bạn trẻ. Tôi lại hướng về những nội dung, ý tưởng phù hợp với khán giả trung niên hơn.

Ban đầu, tôi xác định không đặt nặng thành tích, cho nhẹ đầu. Khi đi thi mọi người sẽ tính toán về chiến lược, bung các kỹ năng dần, nhưng tôi lại nghĩ đem hết những gì tốt nhất lên sân khấu, từ vòng đầu tiên.

Quán quân “Sao nối ngôi 2021” Bùi Công Danh: Nhọc nhằn chờ một cơ may

Bùi Công Danh kết hợp với nghệ sĩ Thanh Điền trong một phần thi tại Sao nối ngôi

* Cụ thể, anh đã đi chặng đường 29 năm qua như thế nào?

- Thuở nhỏ, tôi thường đi mướn băng cát-sét để xem phim. Chỗ cho thuê là gia đình diễn viên Mỹ Dung. Nhìn ngoại hình tương đối sáng sủa của tôi, cô hỏi vì sao cha không đăng ký cho tôi diễn kịch, đóng phim. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của cha và các cô chú, tôi có được nhiều cơ hội đóng phim, quảng cáo...

Sau một thời gian diễn, tôi lại được đạo diễn Hồng Phúc và Minh Khánh chọn để lồng tiếng cho một số nhân vật trong phim. Lớn hơn, tôi tìm đến lớp đào tạo của thầy Lê Hải, Tạ Minh Tâm, Nguyễn Đức Trung ở Nhà văn hoá Thanh Niên để học hát. Sau đó, tôi có vài năm đi hát theo mô hình nhóm, ở các tỉnh, nhưng kết quả không khả quan.

Sau đó, tôi casting và nằm trong nhóm diễn viên được đào tạo để chuẩn bị cho phimNhững nụ hôn rực rỡ. Tôi hy vọng sẽ được chọn vào vai quan trọng, nhưng điều đó không xảy ra. Nhờ sự hỗ trợ của cha, tôi tìm đến các đoàn phim để casting, cũng có được những vai tương đối tốt.

Sau đó, tôi quay lại với công việc lồng tiếng. Ban đầu tôi có chút lo lắng vì bỏ việc này đã lâu, nhưng sau đó bắt nhịp lại nhanh chóng. Đạo diễn Phước Khang giao cho tôi lồng những vai chính trong phim. Có phim, tôi sẽ vừa lồng cho nhân vật của mình, vừa phải đảm luôn vai cho một số diễn viên khác...

* Con đường nghề khá gập ghềnh, liệu thu nhập có đủ để anh trang trải cuộc sống?

- Tôi chạy show lồng tiếng, diễn xuất liên tục để có nguồn thu ổn định. Tuy nhiên, khi không có nhiều phim tôi vẫn cân đối được việc thu chi để không quá áp lực. Hiện, tôi đảm đương kinh tế cho cả gia đình, có vợ và 2 con nhỏ. Chúng tôi dựa vào tình hình thực tế để chi tiêu cho hợp lý.

* Sau khi đạt giải, các quán quân sẽ tận dụng thời gian sau đó để tạo nên sức hút nhưng hiện tại mọi hoạt động đã đóng băng vì dịch COVID-19. Vậy anh có lo lắng không?

- Dịch bệnh không ai mong muốn, và ai cũng đang phải chịu ảnh hưởng. Nghĩ theo hướng tích cực khi ở nhà mọi người sẽ xem truyền hình nhiều hơn, đón nhận tôi hơn, đó cũng là niềm vui nho nhỏ.

Hiện, tôi đã nhận 2 phim, sau khi dịch qua đi, tình hình ổn định trở lại sẽ bấm máy. Song song đó, tôi cũng đang gấp rút hoàn thành việc lồng tiếng hơn 20 tập phim của bộ phim truyền hình dài 100 tập, đang phát trên đài THVL. Thời điểm này vẫn còn công việc để làm, với tôi thế là quá hạnh phúc.

Quán quân “Sao nối ngôi 2021” Bùi Công Danh: Nhọc nhằn chờ một cơ may

Bùi Công Danh nói thông qua chương trình nhiều khán giả biết, công nhận năng lực của anh

*Từng bị dư luận chỉ trích khi tham gia một bộ phim có sự xuất hiện của ông Võ Hoàng Yên. Diễn viên Hồng Ánh cũng từng lên tiếng phản ứng, anh đối diện với điều này như thế nào?

- Họ cho rằng tôi lừa đảo, nhưng tôi khẳng định lại lần nữa đây là một dự án phim, gồm có 3 phần. Tôi đã tham gia từ phần đầu, đóng chung với nghệ sĩ: Ánh Hoa, Lê Bình... Các phần phim đều đề cập đến những thông điệp ý nghĩa nhất định. Đến phần 3, ê-kíp sản xuất có mời ông Võ Hoàng Yên tham gia, khi ông đang nổi tiếng, trong một phân đoạn nhỏ. Tôi chỉ là diễn viên, diễn theo kịch bản.

Tôi từng giải thích nhưng mọi người vẫn không hiểu. Vì thế, tôi chọn cách im lặng, không nói thêm nữa. Nhưng bên cạnh đó cũng có khán giả hiểu, thông cảm và động viên tôi. Điều đó giúp tôi có thêm tinh thần để vượt qua ồn ào lần này.

Thời điểm tồi tệ nhất là khi số điện thoại tôi bất ngờ bị công khai. Họ nhắn tin, gọi điện tôi cả ngày. Họ tấn công Facebook của vợ, người thân cũng như đồng nghiệp từng hợp tác, hỗ trợ tôi, đến mức tôi khuyên họ đừng đăng hình ảnh chụp chung với tôi.

Từ trước đến nay, tôi hoạt động khá thầm lặng, cũng chưa bao giờ dính đến những chuyện ồn ào như thế này. Vợ tôi vừa sinh, tôi lo lắm khi phải bị liên luỵ. Chị Ánh vẫn chưa có động thái nào với tôi sau vụ hiểu lầm đó.

Có lúc tôi từng muốn ngỏ ý với NSX để dừng lại vì không muốn ồn ào đó ảnh hưởng đến chương trình. Nhưng mọi người động viên tôi. Hơn nữa, việc tôi bỏ ngang chương trình có thể tạo điều kiện cho những điều tiếng xấu lan truyền nữa. Vì mọi người đang ủng hộ tôi nên tôi cố gắng bước về đích. Tôi tin khi cố gắng đủ lớn, khán giả sẽ nhìn lại.

* Hẳn anh cũng có kế hoạch để chuẩn bị cho tương lai dài hơi hơn, sau cột mốc này?

- Sau khi hoàn thành những công việc, kế hoạch, tôi có dự định làm thêm sản phẩm riêng để phát YouTube, mảng hành động.

Thế mạnh của tôi là vai phản diện. Tôi sẽ tiếp tục phát triển thế mạnh này. Tôi không sợ bị ghét khi đóng vai phản diện. Bởi khi khán giả càng ghét nghĩa là vai đó thành công. Có người ác mới khơi gợi sự thương cảm của khán giả dành cho người hiền, cái tốt. Bị ghét vì vai diễn, không đáng sợ bằng bị ghét vì hiểu lầm. Nhưng tôi luôn mong khán giả sẽ phân định rạch ròi giữa phim và đời (cười). Tôi đóng vai ác, không có nghĩa ngoài đời cũng như vậy.

* Xin cảm ơn anh!Trung Sơn (thực hiện)

Chia sẻ bài viết:    
Theo Nguồn www.phunuonline.com.vn

Quán quân “Sao nối ngôi 2021” Bùi Công Danh: Nhọc nhằn chờ một cơ may - Sao