Phim hài “Trạng Lợn”: Tiếng cười tinh tế đậm chất dân gian

01/09/2022 08:1
(LĐTĐ) Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng được biết đến với vai trò là tác giả của các vở kịch sân khấu, nhưng ít ai biết rằng ông còn là tác giả của nhiều bộ phim truyện, tài liệu cũng như hoạt hình. Mới đây, nhà văn Nguyễn Toàn Thắng đã kết hợp với nghệ sỹ Lê Hồng Nguyên để sản xuất dự án phim hài dân gian “Trạng Lợn”. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà văn về dự án hứa hẹn nhiều hấp dẫn này.

 

Tò he - đồ chơi đậm nét văn hóa dân gian Giữ gìn văn hóa hát xẩm

PV: Thưa nhà văn Nguyễn Toàn Thắng, cơ duyên nào khiến dự án phim hài dân gian “Trạng Lợn” được ra đời?Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: Dự án phim hài “Trạng Lợn” được bắt đầu từ một cuộc gặp giữa tôi và nghệ sỹ Lê Hồng Nguyên. Anh em gặp nhau để bàn về một dự án hài. Bởi như mọi người đã biết, nghệ sỹ Lê Hồng Nguyên vốn nổi tiếng bởi những vai hài do ngoại hình cũng như nét diễn của anh. Và ngay lập tức, ý tưởng về dự án này ra đời. Tôi nói với anh Lê Hồng Nguyên, ngoại hình của anh hợp với vai Trạng Lợn, ngay cả cách diễn của anh nữa. Đơn giản là bởi trong giai thoại dân gian, Trạng Lợn có phần ngây ngô, lại hay ăn may, nhưng rất thông minh. Và để thể hiện được tính cách đa chiều đó, cần phải tập trung nhiều yếu tố trong một diễn viên.

Phim hài “Trạng Lợn”: Tiếng cười tinh tế đậm chất dân gian

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng (thứ 2 từ phải sang) trên trường quay bộ phim “Trạng lợn”

Sau gần hai tiếng trò chuyện, thì dự án phim hài dài tập “Trạng Lợn” đã dần hình thành, với format ít nhất là 10 tập, mỗi tập 10 phút. Dung lượng mỗi tập chỉ ngắn như vậy, là để cô đọng, cũng như hợp với thói quen thưởng thức của khán giả ngày hôm nay, vốn quá bận bịu và bị chi phối bởi nhiều loại hình giải trí khác.

PV: Để viết chừng ấy kịch bản lại là thể loại phim hài dân gian, tất nhiên không phải là công việc dễ dàng gì. Vậy nhà văn đã phải thực hiện công việc ấy như thế nào?Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: Quả đúng là như vậy. Ngay sau khi bàn xong với nghệ sỹ Lê Hồng Nguyên, tôi đã hình dung ra khối lượng công việc khổng lồ và đầy rẫy khó khăn. Thứ nhất là giai thoại về Trạng Lợn thì đã quá quen thuộc, và đã có phim làm về đề tài này rồi. Hơn nữa, những giai thoại về Trạng Lợn nếu chỉ để đọc thì rất hay, nhưng khi đưa lên phim thì rất khó hấp dẫn bởi kịch tính không cao. Do đó, nếu viết không khéo thì chỉ là minh họa lại giai thoại, và như thế thì làm sao hấp dẫn được khán giả vốn càng ngày càng tinh tế trong việc thưởng thức nghệ thuật. Cách của tôi là giữ nguyên hồn cốt của Trạng Lợn, nâng lên thành biểu tượng của trí tuệ cũng như những nét tính cách đẹp của dân gian. Và cả những nét chưa đẹp nữa, bởi Trạng Lợn cũng chỉ là con người với đủ ái ố hỉ nộ thông thường. Tất nhiên, là một nhân vật hướng thiện, Trạng Lợn sẽ ngay lập tức sửa sai bằng hành động của mình. Đó là những khó khăn như bất cứ khó khăn nào khi đặt bút viết, còn ngoài ra, tôi cũng đã có nhiều kinh nghiệm với thể loại hài kịch.

PV: Nhà văn gửi gắm điều gì khác, ngoài tiếng cười, trong dự án phim hài dân gian “Trạng Lợn”?

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: Tôi và nghệ sỹ Lê Hồng Nguyên bàn với nhau, chúng ta làm hài dân gian nhưng không được suồng sã, dung tục, bởi phim sẽ phát sóng trên truyền hình, khán giả đủ mọi lứa tuổi. Tất nhiên điều đó phần nào cũng hạn chế sự lan tỏa của tiếng cười, bởi như mọi người đã biết, ngày hôm nay có nhiều cặp hài trên các mạng xã hội gây được tương tác tốt bằng các chiêu trò gây cười nói thật là rất nhảm.

Thế nên, đầu tiên cái cười ở đây phải là cười ở tình huống, ở sự trớ trêu, ở những thói hư tật xấu của con người. Và ngoài ra, trong 100 tập phim “Trạng Lợn”, chúng tôi cố gắng đem đến phần nào cho khán giả những phong tục tập quán của người xưa, những trò chơi dân gian, những kiến thức của người xưa một cách ý nhị. Đó là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong khả năng còn hạn chế của mình. Anh Lê Hồng Nguyên vừa là diễn viên chính, vừa là giám đốc sản xuất của dự án này, nên cũng rất quan tâm đến điều đó. Chính vì thế, chúng tôi tìm được tiếng nói chung rất nhanh. Và khi đã tìm được tiếng nói chung, thì tất cả cứ thế mà thực hiện, để đem lại một sản phẩm văn hóa có giá trị cho khán giả.

Chúng tôi làm việc theo nhóm. Tôi lên ý tưởng và câu chuyện cho từng tập, sau đó Lê Hồng Nguyên góp ý cũng như thêm vào đó những ngón nghề của anh, để đến khi ra kịch bản đã là một sản phẩm chung, chứa đựng những gì tốt nhất của cả ê-kíp. Chúng tôi làm việc rất thoải mái, với tiêu chí là gạt hết cái tôi của người sáng tạo, miễn là đem đến những gì tốt nhất cho khán giả. Tất nhiên, nếu cái tôi ấy độc đáo, thì chả ai muốn bỏ đi cả mà chỉ muốn làm cho dày dặn thêm.

PV: Nhà văn có thể cho biết tiến độ sản xuất của dự án phim hài “Trạng Lợn”?Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: Chúng tôi vừa kết thúc giai đoạn quay của phần thứ hai, tạm gọi là như vậy. Phần đầu khi ê kíp chưa bắt được guồng, chúng tôi tạm thực hiện 10 tập, Phần thứ hai này gồm 20 tập, guồng quay đã trơn tru hơn trước. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành phần ba với nhiều tập phim hơn, song song với đó là phần hậu kỳ cũng như phát sóng. Phim hài “Trạng Lợn” được sự quan tâm của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, và sẽ được phát sóng vào khung giờ vàng, và rất mong nhận được sự quan tâm cũng như góp ý của khán giả để chúng tôi hoàn thiện những phần sau cho tốt hơn.PV: Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Toàn Thắng về cuộc trò chuyện cởi mở này. Xin chúc cho đoàn làm phim “Trạng Lợn” nhiều sức khỏe để cống hiến cho khán giả một chương trình có ý nghĩa./.Bảo ThoaTags:Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng kịch sân khấu phim hài dân gian “Trạng Lợn”

Theo Nguồn laodongthudo.vn

Phim hài “Trạng Lợn”: Tiếng cười tinh tế đậm chất dân gian - Nhạc & Phim