Nguyên nhân gây co thắt âm đạo và cách điều trị ở phụ nữ

12/08/2022 10:12
Cặp vợ chồng kết hôn 7 năm không quan hệ thành công, bác sĩ chỉ nguyên nhân ‘khó nói’

 

Co thắt âm đạo là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của người phụ nữ. Khi cảm nhận khó khăn trong quan hệ, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị sớm.

“Lấy nhau 7 năm nhưng vợ chồng tôi chưa một lần quan hệ thành công”, người phụ nữ ở Hải Phòng chia sẻ. Đây là chứng bệnh khó nói nhưng không hề hiếm gặp ở chị em. Bệnh nhân mắc bệnh co thắt âm đạo. Do đó, mỗi khi quan hệ âm đạo co cứng lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc yêu.

Có thể hình dung như cơ ở cánh tay. Bình thường thì nó rất mềm như khi gồng lên sẽ căng cứng. Với bệnh lý này cũng như vậy. Việc âm đạo co cứng lại sẽ bít hết “lối vào”. Lúc này phía người đàn ông sẽ cảm thấy như đang làm chuyện ấy với bức tường. Còn phía người phụ nữ sẽ phải chịu đau đớn nếu cứ miễn cưỡng tiếp tục.

Chính vì bị bệnh co thắt âm đạo, gia đình bệnh nhân phải áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ thai. Tuy nhiên, sau khi có với nhau 2 mặt con, chị lại bàng hoàng phát hiện chồng mình có người thứ ba. Điều đáng nói là dù chồng ngoại tình, nữ bệnh nhân lại cắn răng chịu đựng vì nghĩ rằng đó là lỗi của mình.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo

Co thắt âm đạo là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của người phụ nữ cũng như hạnh phúc gia đình. Có nhiều nguyên nhân gây co thắt âm đạo. Ví dụ như cơ sàn chậu của chị em bị rối loạn dẫn đến co thắt không kiểm soát. Bên cạnh đó, khi người phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như: viêm nhiễm, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… cũng dẫn đến các cơn co thắt.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo và cách điều trị ở phụ nữ

ThS. BS Phan Chí Thành

Yếu tố tâm lý cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này. Chúng ta thử nhớ về lần đầu tiên quan hệ, hầu hết các chị em đều cảm nhận nó rất đau. Lý do thực sự là do chúng ta chưa chuẩn bị được kiến thức để đối mặt với lần đầu tiên. Có nhiều trường hợp người phụ nữ chưa làm gì đã sợ, vì có quá nhiều thông tin từ bố mẹ hay bạn bè chia sẻ là quan hệ lần đầu tiên rất đau. Ngoài ra, có thể do áp lực căng thẳng khi vừa quan hệ vừa lo dính bầu. Tất cả những điều này đều dẫn đến lo lắng thái quá, căng thẳng và có thể gây co thắt âm đạo.

Điều trị tình trạng này như thế nào?

Phụ nữ bị chứng co thắt âm đạo có thể luyện tập các bài về cơ xương sàn chậu như các bài tập Kegel bằng cách siết chặt các cơ để ngăn dòng chảy khi bạn đi tiểu với các thao tác sau: Vào 2 ngày đầu tiên cần bóp các cơ, giữ chúng trong 2 đến 10 giây, thư giãn các cơ. Làm khoảng 20 động tác mỗi lần, có thể thực hiện chúng nhiều lần trong ngày tùy thích. Sau một thời gian, có thể đưa các dụng cụ kiểm tra co thắt âm đạo vào âm đạo hình nón trong 10 hoặc 15 phút để giúp cơ quen với áp lực.

Dùng thuốc an thần là một phương pháp tốt giúp giải mẫn cảm toàn thể, như một thứ thuốc làm nền. Valium (seduxen, diazepam) là thuốc an thần thường dùng cho mục đích này. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

Trong điều trị thường dùng bộ nong âm đạo từ đường kính nhỏ rồi tăng dần. dưới sự giúp đỡ của bác sĩ, người phụ nữ sẽ tự mình đặt ống nong vào âm đạo, từ tốn, nhẹ nhàng để có thể yên tâm cả về thể chất và tâm lý.

Người phụ nữ bị chứng co thắt âm đạo không có nghĩa là họ không muốn quan hệ hay không yêu nửa kia của mình. Vì vậy liệu pháp tình dục có hướng dẫn bệnh nhân biết cách tự gây khoái cảm, giúp giảm nhẹ nỗi sợ quan hệ tình dục. Đạt được cảm giác đỉnh điểm không phải là mục đích duy nhất của tự gây khoái cảm mà còn là cách để tăng sự dễ chịu cho vùng cơ quan sinh dục.

Khi cảm nhận khó khăn trong quan hệ, quan hệ đau rát, không quan hệ thành công nên đi khám bác sĩ sản khoa để được điều trị sớm. Có thể do co thắt âm đạo, nhưng ngoài ra đây cũng là một dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới như ung thư, viêm nhiễm…

ThS. BS Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo và cách điều trị ở phụ nữ

Vợ chồng quan hệ tần suất như thế nào là phù hợp?Tần suất quan hệ của các cặp vợ chồng tùy thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, sức khỏe của mỗi đối tượng...

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo và cách điều trị ở phụ nữ - Sức Khỏe