Chào nhé, người cho nhóc Nicolas một hình hài...

15/08/2022 10:15
TTO - Jean-Jacques Sempé, họa sĩ của tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng toàn cầu Nhóc Nicolas, vừa qua đời tại Pháp ngày 11-8 (giờ địa phương) ở tuổi 89.

 

Chào nhé, người cho nhóc Nicolas một hình hài...

Jean-Jacques Sempé và hình tượng nhóc Nicolas quen thuộc với thiếu nhi toàn cầu do ông vẽ nên - Ảnh: AFP

Ai từng trải qua tuổi thơ với tác phẩm văn học thiếu nhi lừng danh của PhápNhóc Nicolas (Le Petit Nicolas) hẳn sẽ không quên được tên tuổi Sempé với vai trò họa sĩ minh họa cho bộ truyện.

Nếu René Goscinny cho nhóc Nicolas một lý lịch, một cuộc đời, thì Jean-Jacques Sempé cho chú một hình ảnh mãi mãi ghi dấu trong tâm tưởng độc giả.

Sinh năm 1932 ở Pháp, Sempé có tuổi thơ không mấy êm đẹp vì gia đình thường xuyên bất hòa do nghèo khó. Ông bỏ học sớm, trải qua nhiều nghề, cũng từng nhập ngũ.

Thời đi học, Jean-Jacques khá tinh nghịch, khi trở thành lính tráng cũng chả khá gì hơn. Nhưng tính cách này xem ra lại phù hợp với nhân vật sau này ông vẽ minh họa: nhóc Nicolas.

Sempé gặp Goscinny khi cả hai là đồng nghiệp của nhau ở báo Le Moustique của Bỉ. Họ nhanh chóng trở thành bạn bè. Vài năm sau, câu chuyện thường ngày của chú nhóc Nicolas cùng bạn bè đã xuất hiện qua giọng văn của Goscinny và dưới ngòi bút minh họa của Sempé.

Cũng như ngày nay, không thể tách những tranh minh họa của chính Saint-Exupéry ra khỏi Hoàng tử bé. Chỉ cần nhắc tới nhóc Nicolas, hình tượng Sempé vẽ ra đã hiện lên tâm trí người đọc.

Chào nhé, người cho nhóc Nicolas một hình hài...

Một số bìa sách Nhóc Nicolas đã ra mắt độc giả Việt Nam - Ảnh: NHÃ NAM

Có thể nói cùng với René Goscinny, Jean-Jacques Sempé đóng góp rất nhiều cho thành công của bộ truyện nổi tiếng toàn cầu này. Bộ truyện đã bán ra trên 15 triệu bản trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, đã có 9 tập truyện về chú nhóc Nicolas được dịch và phát hành.

Nhà văn René Goscinny qua đời năm 1977. Và giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ, Sempé có cơ hội đoàn tụ với bạn mình. Chỉ còn chú nhóc Nicolas ở lại, tiếp tục bày trò và tiếp tục làm say mê bao thế hệ trẻ thơ.

Chào nhé, người cho nhóc Nicolas một hình hài...

Nhóc Nicolas ở tuổi 60

TTO - Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Nicolas, độc giả mến mộ lại tìm đọc lại những câu chuyện về cậu nhóc được tạo ra bởi hai thiên tài René Goscinny và Jean-Jacques Sempé.

NỮ LÂM

Theo Nguồn tuoitre.vn

Chào nhé, người cho nhóc Nicolas một hình hài... - Sao