Bác sĩ bảo rặn chỉ 3 hơi, mẹ trẻ 'rặn hoài, rặn đến hụt hơi... con mới ra đời'

05/04/2017 09:5
Chị Thu Ngân đã có những trải nghiệm đáng nhớ khi hạ sinh con gái đầu lòng, bé Tuna, hồi tháng 2 vừa qua.

Đắn đo chọn bệnh viện

Chắc phải nói mẹ của con sinh nhầm năm, đáng lý mẹ phải tuổi ngựa mới đúng. Lúc biết tin có bầu Tuna là em đã được 7 tuần tuổi. Vậy mà mẹ em không hề biết "vẫn rất ngựa" đi Thái Lan lại còn massage bẻ người các kiểu rồi về đi Đà Lạt ngồi hàng cuối cùng, chơi trò leo thác. Thật sự sau này khi mẹ biết có em, mẹ vừa vui vừa lo không biết là em có bị ảnh hưởng gì không. Rồi công việc mẹ phải đi công tác mỗi tháng một lần đều bay đi bay lại, nhìu lúc mẹ thấy trách mẹ tham công việc quá nhưng trộm vía em yêu của mẹ vẫn luôn đồng hành cùng mẹ, rất kiên cường, khoẻ mạnh.

Thật sự bố mẹ cũng rất băn khoăn về việc chọn bệnh viện sinh cho mình. Hai vợ chồng trẻ, mới vừa dọn nhà mới, không phải dân Sài Gòn, đường xá còn không biết nhiều, nói chi bệnh viện, lại lo thêm việc đi đẻ ở đâu, dịch vụ thế nào? Bao nhiêu câu hỏi cứ tự đặt ra rồi lại suy nghĩ phương án nào tốt nhất. Lần nào đi khám mẹ cũng hỏi bác sĩ xem liệu rằng đẻ bệnh viện nào gần được không vì phòng khám bệnh viện thì gần mà bệnh viện lại ở tận Bình Dương, chắc bác sĩ cũng muốn nổi khùng với mẹ sề suốt ngày chỉ có thắc mắc "bác ơi nhà em xa bệnh viện quá liệu có sao không?" Bác lúc nào cũng bảo yên tâm em không sợ đẻ rơi giữa đường đâu.

bac si bao ran chi 3 hoi, me tre

Chị Thu Ngân chọn sinh con tại một trong những bệnh viện quốc tế cách nhà gần 30 km.

Rồi mẹ cũng quyết định hạ quyết tâm chắc mẹ con mình sẽ không đến nỗi. Vì mẹ cũng chỉ đẻ 1-2 lần thôi, thôi thì cứ dịch vụ tốt thì ta đi. Bố và mẹ con thì lơ ngơ có biết gì đâu, thật ra mẹ nghĩ đời mà có một cái mạng này thôi người ta bảo "chửa là cửa mả" mà không ai nói trước được điều gì, mẹ cũng muốn con sinh ra được chăm sóc, được hưởng dịch vụ tốt nhất, mẹ cũng không muốn đến lúc nằm trên bàn đẻ bố con còn phải chạy đi chạy lại mang đồ đẻ cho vợ. Thật sự quyết định của bố mẹ cũng đúng đắn khi chọn bệnh viện quốc tế này.

Hết lo chọn bệnh viện xong, bố mẹ lại lo đẻ em trong Tết thì liệu ekip bác sĩ có trực không? Lại thấy cũng khá phiền nếu đẻ vào Tết. Ấy vậy mà em rất thương bố mẹ chọn đúng ngày, đúng thời điểm ra đời.

bac si bao ran chi 3 hoi, me tre

Em bé Tuna hiện tại đã được hơn 1 tháng tuổi.

Ngày đón con chào đời...

2 giờ sáng 12/2/2017, lúc đó là tuần thứ 39 thai kỳ

Như mọi khi mẹ thức dậy do bị chuột rút rồi đi vệ sinh. Nằm mà em cứ đạp liên hồi, mẹ còn nói chuyện với em "sao hôm nay em nghịch thế" thì bắt đầu vỡ ối. Mẹ vội vàng gọi bố dậy, vác sẵn balo hành trang đã chuẩn bị, gọi bác sỹ thông báo hỏi ý kiến bác, bác bảo nhập viện đi em cứ từ từ bình tĩnh.

3 giờ sáng tới bệnh viện vắng hoe, bố đi làm thủ tục nhập viện lúc này nước ối chảy ra nhiều lắm luôn, mẹ thì đau bụng, em đạp càng lúc càng mạnh.

4 giờ sáng nằm trong phòng chờ sinh, cô y tá đặt máy đo cơn gò và tim thai. Một chú bác sỹ trực vào sau hồi kiểm tra nói mẹ rằng tử cung mới mở 1 phân: "chị cứ nằm chờ nhé, chưa đẻ được đâu ạ." Mẹ lại hồi hộp, lo lắng, mà thật ra cơn đau càng lúc càng đến nhanh và mạnh. Toàn thân mẹ toát ra mồ hôi mặc dù phòng có điều hoà mát rượi. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, cô y tá chuyển mẹ vào phòng sinh, bố con cũng được vào cùng.

5 giờ sáng mẹ càng lúc càng đau thỉnh thoảng cô y tá vào kiểm tra độ mở tử cung nhưng mới mở 2 phân. Mẹ còn động viên bố đi ăn sáng vì chưa đẻ được. Nằm chờ bố mà toàn thân mẹ run lên vì đau, con thúc càng lúc càng mạnh.

bac si bao ran chi 3 hoi, me tre

Tuna ra đời bằng phương pháp đẻ thường.

6 giờ sáng cơn đau đã lên đến đỉnh điểm, mẹ không thể nào chịu được đành chấp nhận tiêm gây tê cột sống để bớt đau. Bác sĩ gây tê sau khi đã giải thích, và mẹ đồng ý, bác sĩ kêu mẹ ngồi cong lưng để bác sĩ có thể luồn ống kim vào cột sống. Trong lúc luồn kim nếu có cơn gò tới mẹ chịu qua cơn gò bác sĩ mới luồn kim tiếp được. Vậy là chờ qua cơn gò, bác sĩ đã luồn kim và bắt đầu truyền dịch. Mẹ cảm nhận 1 luồng dịch lạnh qua từng đốt sống. Và bắt đầu cơn gò đến cũng không đau nhiều nữa, mẹ vẫn đau nhưng với mức độ mẹ chịu được. Bố vẫn ngồi bên cạnh, động viên mẹ. Cứ mỗi đợt cơn gò đến mẹ lại nằm nghĩ đến những món ăn ưa thích: bánh mỳ cay, chè zun.... và nói chúng ra như một sự khích lệ và kích thích để quên đi cơn đau.

8 giờ sáng, bác sĩ vào kiểm tra, bác hỏi mẹ thấy thế nào, rồi chuẩn bị các dụng cụ trong phòng.

8h30 bác gọi thêm y tá, phụ tá vào. Bác nói với mẹ: "Em hít thật sâu nhé, rặn 3 hơi là ra à". Trời mẹ rặn hoài, rặn đến hụt hơi mà chưa được. Lúc đó mẹ cũng sợ lắm, mẹ nghĩ đến trường hợp xấu nhất không rặn nổi là sẽ chuyển sang mổ mất. Nhưng không hiểu sao lúc đó mẹ có 1 quyết tâm rằng con sẽ ra được, và mẹ dồn hết sức để rặn, đến khi bác sỹ nói ngưng là mẹ thấy nhẹ nhõm.

bac si bao ran chi 3 hoi, me tre

Em bé được da tiếp da với mẹ sau sinh.

bac si bao ran chi 3 hoi, me tre

Hình ảnh bé Tuna khi mới chào đời.

8.56 Bác sĩ kéo con ra và đặt ngay trên bụng mẹ luôn, dây rốn em vẫn còn nguyên, 2 cô y tá thì lấy khăn lau mặt, mũi người cho em. Mẹ nhớ như in cái cảm giác em nằm trên người mẹ rồi bật khóc tiếng khóc đầu tiên, 2 cái chân em đẩy đẩy đạp đạp nhoi người lên. Rồi khi em được cắt rốn xong, cô y tá đem em qua giường nhỏ bên cạnh, tiếp tục đo nhịp tim và tiêm cho em.

Trộm vía em lỳ y như mẹ, tiêm 1 cái mà không khóc, lúc cô y tá rút tiêm ra 1 lúc em mới é lên 1 tiếng rồi thôi, nằm yên vị, mở đôi mắt to tròn nhìn mẹ đang nằm chềnh ềnh đối diện và xem bác sỹ khâu cho mẹ. Rồi cô y tá bế em đến bên mẹ, nói mẹ hãy cho em ty đi. Em áp miệng vào ty mẹ ra sức mút mút, tay em áp lên người mẹ. Lúc đó mẹ thấy vui lắm, xúc động, bao nhiêu mệt mỏi, đau đớn tiêu tan hết.

Nhật ký này mẹ muốn lưu lại để sau này con đọc được và con hiểu rằng ba mẹ yêu con nhiều như thế nào. Mẹ cũng muốn gửi lời cảm ơn tới bác sỹ Hiền cùng ekip đỡ sinh ngày hôm đó. Bác sỹ và các cô đã vất vả cùng mẹ con mình vượt cạn thành công.

Xem thêm:

13 bí quyết cho con mạnh khỏe mẹ bầu nào cũng cần phải biết

Lợi - hại của sinh thường và sinh mổ các mẹ nên biết

Theo Nguồn eva.vn

Bác sĩ bảo rặn chỉ 3 hơi, mẹ trẻ 'rặn hoài, rặn đến hụt hơi... con mới ra đời' - Tâm Sự