Cứu người thoát án tử khỏi tai biến mạch máu não bác sĩ chỉ dạy phải nhớ trong đầu 3 chữ vàng: C - N - G

29/07/2017 03:29
Một bác sĩ từng nói rằng: nếu ông ta có thể đến với nạn nhân Tai biến mạch máu não trong vòng 3 tiếng đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn đảo ngược ảnh hưởng của tai biến. Nhưng không phải lúc nào các các bệnh nhân cũng may mắn được cứu chữa kịp lúc.

Và sau khi đọc bài viết dưới đây bạn có thể tham khảo cách làm này trong trường hợp đang đối diện với một người có những triệu chứng của Tai biến mạch máu não.

Nhận diện tai biến mạch máu não

Có một người đã chia sẻ câu chuyện về tai biến mạch máu não mà chính anh ta đã gặp khi đang tham gia bữa tiệc BBQ với bạn bè. Người bạn của anh ta tên Ingrid trong bữa tiệc đã bị mất thăng bằng và trượt chân ngã, bà ta trấn an mọi người là không sao cả và chỉ bị trượt trên gạch và do đôi giày mới…

Vài người bạn đã giúp phủi bụi cho bà thay vì gọi xe cứu thương và làm cho bà ấy một đĩa thức ăn mới. Bà Ingrid sau đó vẫn tiếp tục cuộc vui cùng bạn bè cho đến hết buổi chiều.

Tai biến mạch máu não xin nhớ 3 chữ: C – N – G để cứu người thân khỏi án tử

Bà Ingrid đã bị trượt chân và ngã

Mọi người mới về đến nhà thì nhận được điện thoại của chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã đuợc đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều và đã qua đờí vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống.

Xác định tai biến mạch máu não

Hệ thần kinh não bộ của nạn nhân Tai biến mạch máu não có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng của Tai biến mạch máu não. Thực ra, mọi người đều có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:

C-N-G là chữ viết tắt của bảng chữ cái gồm việc: yêu cầu người đó Cười (C), yêu cầu họ Nói (N), yêu cầu người bị tai biến Giơ tay lên (G).

Khi nghi ngờ một người bị tai biến mạch máu não bạn hãy yêu cầu họ thực hiện 1 trong 3 việc trên. Nếu họ gặp khó khăn trong việc thực hiện bất cứ việc gì trong ba việc trên thì nguy cơ họ đã bị Tai biến mạch máu não.

Bạn cần gọi ngay xe cấp cứu để họ đến bệnh viện kịp thời. Thời gian vàng trong cấp cứu Tai biến mạch máu não là 3 tiếng.

Thường thi khi bị tai biến, đầu lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đây cũng là một cách nhận diện triệu chứng của Tai biến mạch máu não.

Điều lưu ý là bạn đừng bao giờ di chuyển nạn nhân, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.

Tai biến mạch máu não xin nhớ 3 chữ: C – N – G để cứu người thân khỏi án tử

Bệnh tai biến mạch máu não

Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ cần một phút để đọc những thông tin bổ ích này và ghi nhớ nó để dùng cho những trường hợp cần thiết.

Cô Irene Liu một bác sĩ có người nhà cũng bị tai biến đã kể chuyện: “Cha tôi bị tê liệt và chết sau đó vì ông là nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não. Ước chi tôi biết được thủ thuật này từ trước.

Tai biến mạch máu não xin nhớ 3 chữ: C – N – G để cứu người thân khỏi án tử

Một số triệu chứng của bệnh tai biến

Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu.

Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.

Cách xử lý trước tai biến mạch máu não

Nếu mọi người có sẵn một ống tiêm thuốc thì là tốt nhất, nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gúc, cũng có thể giúp được người bị tai biến.

1- Trước hết, chúng ta hãy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.

2- Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).

3- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.

Tai biến mạch máu não xin nhớ 3 chữ: C – N – G để cứu người thân khỏi án tử

Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra

4- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.

5- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.

6- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.

7- Châm vào dái tai hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác rồi mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.

Vì nếu nạn nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của Tổ Tiên họ.

Cô Liu nói tiếp: “Tôi học cách cứu chữa qua cách làm xuất huyết này từ một Đông y tên Hà Bảo Định (Ha Bu-Ting). Ngoài ra, tôi còn có cơ hội áp dụng phương pháp này nữa. Vì thế nên tôi khẳng định là phương pháp hữu hiệu 100%”.

Theo các thống kê, thì hiện nay, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân giết chết người hàng thứ nhì. Những người may mắn thì có thể sống còn, nhưng phải mang tật nguyền suốt đời.

Chế độ ăn và vận động cho người tai biến mạch máu não

Chế độ ăn

Người bệnh nên bổ sung một chế độ ăn giúp loãng máu. Các loại gia vị như ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.

Các loại trái cây như chuối, cam, bưởi,… giầu kali và vitamin C giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch có tác dụng phòng ngừa đột quỵ.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,… có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn.

Các chất béo bão hòa như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông.

Tai biến mạch máu não xin nhớ 3 chữ: C – N – G để cứu người thân khỏi án tử

Người bị tai biến cần có chế độ ăn và vận động hợp lí

Người bệnh không nên sử dụng các thực phẩm nhiều vitamin K thường tìm thấy nhiều trong gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi. Hạn chế thực phẩm nhiều muối, các thực phẩm giầu đạm, chất béo như các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật …

Chế độ vận động

Với các trường hợp nặng cần đổi tư thế nằm của bệnh nhân mỗi giờ để chống loét. Nên xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân để máu lưu thông và tránh cứng khớp. Tập vận động để giúp phục hồi nhanh.

Sau khi xuất viện, tập vận động tại nhà hoặc có thầy thuốc chuyên khoa tâm lý trị liệu hướng dẫn. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để có thể hồi phục sớm.

Bí kíp giúp người ung thư phổi giai đoạn cuối chống lại bệnh tật cực hiệu quả luôn nè

Uống 4 muỗng này mỗi ngày, không lo sợ bất kỳ loại ung thư nào

Theo giadinhhanhphuc.info

Cứu người thoát án tử khỏi tai biến mạch máu não bác sĩ chỉ dạy phải nhớ trong đầu 3 chữ vàng: C - N - G - Sức Khỏe